Tạp chí công nghệ Việt Nam

Cách Tách sóng biên độ

Nhận xét: + Muôn tách sóng đuợc, điên áp ut tại đầu vào thứ 2 của mạch nhân phải có tần số bằng tần số của tải tin đã điều chế, điều này làm phuơng pháp này trở nên phức tạp về vấn đề đổng bộ, ngay pha của tín hiệu dao động nội cũng cần phải có đuợc đổng bộ với pha tín hiệu vào:

  • Khi ọ=±90, thì cosọ=0 tức là không có tín hiệu ra điều chế
  • Khi ọ=0, thì cosọ=1 biên độ tín hiệu ra cực đại
  • Khi ọ=180, thì cosọ=-1 biên độ tín hiệu ra cực tiểu

Vì vậy loại này còn gọi là tách sóng đổng bộ.

+ Thực tế mạch nhân không đối xứng hoàn toàn(vẫn có giá trị lệch không), cho nên thành phần tín hiệu ra vẫn có tải tần với biên độ nhỏ, cho nên vẫn cần thêm những mạch lọc để loại bỏ thành phần này. Tuy nhiên so với phuơng pháp dùng D thì nó chứa ít thành phần hài hơn.

>> Xem thêm: Mạch tách sóng

  1. Hiện tuợng phách và chèn ép trong tách sóng biên độ

Trong hệ thống vô tuyến, tại đầu vào của máy thu, bên cạnh tín hiệu cao tần của kênh cần thu, còn có tín hiệu nhiễu từ các kênh khác huặc nguổn nhiễu nào đó. Chúng kết hợp với nhau sinh ra hiện tuơng phách và chèn ép trong bộ tách sóng biên độ.

  1. Hiện tượng phách.

– Giả thiết các điện áp đặt vào bộ tách sóng biên độ:

u1 = U1cosc1t u2 = U2cosc2t Do đó điện áp tổng :

u = u1 (t) + u2 (t) = U(t)cosct = U(t)cos[c1t + ọt)](21) Vì u1 và u2 có tần số không cố định, nên biên độ của véc tơ tổng không cố định. Tại một thời điểm bất kỳ ta có véc tơ tổng u nhu trên hình: Aũ) = ũ)2 – C01

>> Xem thêm: Chìa khóa để có video sự kiện thành công

Hiên tượng phách được ứng dụng trong điên báo đẳng biên. Tín hiệu báo đẳng biên sau khi tách sóng là điện áp một chiều, do đó nó không có tác dụng đối với tai nghe. Vì vậy để tách sóng tín hiệu điện báo đẳng biên có tần số Cữj, còn đưa thêm tín hiệu ngoại sai có tần số m2 vào bộ tách sóng sao cho Am = m2 – ®1 nằm trong phạm vi âm tần để tai ta có thể nhận biết được.

  1. Hiện tượng chèn ép.

Trường hợp hai dao động tác động lên bộ tách sóng có biên độ chênh lệch nhau nhiều thì hiện tượng phách trở thành hiện tượng chèn ép.

>> xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm làm MC hội chợ

TRINH NGUYỄN

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

thiết kế menu hay bạn muốn học cinema 4d có thể đến creativehouse đến thiết kế namecard https://w.com.vn/namecard

chụp ảnh kỷ yếu đẹp yêu cầu kiến thức về marketing truyền thông và hình ảnh rất nhiều. Một thiết kế đồ họa được nhiều người yêu thích có thể là thiết kế bao bì mỹ phẩm, logo hoặc brochure